Du học Hàn Quốc

Lịch sử Hàn Quốc

23 Tháng 9 2013 Viết bởi
Niên biểu Khái quát lịch sử
Gojoseon
(2333 BC -108 BC)
lich-su-han-quocDựa trên nền tảng nền Văn hóa đồ đồng, Quốc gia đầu tiên được dựng lên tại Hàn Quốc là nhà nước Gojoseon. Nhà nước Gojoseon do Vua Dangun sáng lập đã tiếp thu những văn minh đồ sắt ở khoảng thế kỷ thứ 4 trước Công nguyên và ông đã phát triển đất nước trở lên lớn mạnh. Ông đã cai trị vùng đất rộng lớn ở phía Bắc bán đảo Triều Tiên, đến tận Mãn Châu nhưng đến năm 108 trước Công nguyên dưới sự xâm lăng của nhà Hán, Trung Quốc, quốc gia này đã bị diệt vong.
Thời Tam quốc
<Goguryo, Paekjae, Silla>
Từ thế kỷ 1 trước Công nguyên, những quốc gia nhỏ ở phía Bắc bán đảo Triều Tiên đã hợp lại thành vương quốc Goguryeo, phát triển trở thành một quốc gia cổ đại. Ở phía Nam bán đảo Triều Tiên đã hình thành nên các vương quốc gồm có Silla, Baekjae, Gaya nhưng sau đó Gaya đã bị hợp nhất vào Silla. Được hình thành vào năm 37 trước Công nguyên, đến thế kỷ thứ 5 Vương quốc Goguryeo đạt thành tựu phát triển thịnh vượng nhất dưới thời Đại vương Kwang Kae To và vua Jang Soo. sau đó đánh thắng nhà Tuỳ , nhà Đường Trung Quốc giữ vững phía Bắc của bán đảo Triều tiên vào thể kỉ 7. Được dựng nên vào năm 18 trước Công nguyên, Silla là vương quốc có vai trò to lớn trong mối giao lưu văn hoá như truyền bá chữ Hán và Phật giáo vào Nhật Bản. Silla là quốc gia phát triển chậm nhất trong 3 vương quốc nhưng từ thế kỷ 6 quốc gia này đã chiếm đóng sông Hàn và bắt đầu phát triển tạo ra nền tảng thống nhất ba vương quốc. Vào thế kỷ 7 quốc gia này đã bắt tay với nhà Đường của Trung Quốc tấn công và lật đổ Paekjae, tiếp đó tấn công và tiêu diệt Goguryeo, hoàn tất sự nghiệp thống nhất ba vương quốc.
Vương quốc Silla thống nhất 
(676-935) & Palhae (698-926)

lich-su-han-quoc-1Sau khi Gogyryeo bị diệt vong, vị tướng Dae Jo Yeong của Goguryeo đã lập nên một nhà nước đặt tên là Palhae tại vùng Mãn Châu. Palhae đã phát triển trở thành một quốc gia hùng mạnh nhưng sau khi bị diệt vọng bởi tộc người Kitan đã hợp nhất lại với quốc gia Goryeo. Mặt khác, quốc gia thống nhất 3 vương quốc – Silla đã có sự giao lưu văn hoá đa dạng với Trung Quốc và phát triển thịnh vượng. Quốc gia này có công phổ biến Phật giáo du nhập vào thời Tam quốc, và dấu tích phát triển văn hoá Phật giáo có thể thấy như chùa Bulguksa, động Seoguram. Từ nửa sau thế kỷ 8 thời hậu tam quốc được bắt đầu với lực lượng chủ yếu là các bộ tộc mạnh của địa phương đã tạo ra các vương quốc hậu Paekjae và hậu Goguryeo trên lãnh thổ xưa của Paekjae và Goguryeo. Vị vua Wang Geon của vương quốc hậu Goguryeo đã đổi tên nước thành Goryeo và hoàn thành sự nghiệp thống nhất dân tộc.
Goryo
(936 - 1392)


lich-su-han-quoc-2Wang Geon - vị vua thống nhất ba vương quốc đã ổn định xã hội Goryeo, coi Nho giáo là ý niệm chính trị và Phật giáo là quốc giáo của đất nước, và nỗ lực nhằm tìm lại vùng lãnh thổ xưa của Goguryeo. Vào đầu thế kỷ 11, dân tộc Kitan đã xâm lược Goryeo, nhưng nhà nước Goryeo đã giành được chiến thắng với dũng khí của những vị tướng như tướng Kang Kam Chan và góp phần to lớn vào việc duy trì nền hoà bình của khu vực Đông Á. Về mặt văn hoá trong giai đoạn này không chỉ tạo ra nét đặt thù của Goryeo về đồ gốm tráng men ngọc bích mà còn có nhiều phát minh kỹ thuật và đặc biệt đã sử dụng bảng khắc chữ in kim loại sớm nhất trên thế giới. Thông qua các thương nhân Ả-rập, Goryeo – cái tên được tận Châu Âu biết đến chính là nguồn gốc của kí tự Korea (Hàn Quốc) bằng tiếng Anh ngày nay. Bước vào thế kỷ 13, khi Mông Cổ tấn công Goryeo, toàn dân tộc nơi đây đã đồng tâm chiến đấu dũng cảm với Mông Cổ nhưng rốt cuộc từ khi chịu sự can thiệp của Mông Cổ cho đến giai đoạn cuối của triều đại, Goryeo đã chịu nhiều ảnh hưởng của Mông Cổ. Sau đó, qua nhiều nỗ lực tích cực nhằm thoát khỏi sự can thiệp của Mông Cổ, từ triều đại vua Gong Min, quốc gia này đã khôi phục lại được tính tự chủ. Vào cuối thế kỉ 14, xã hội Goryeo trở nên suy yếu do sự tha hoá của Phật giáo và sự tham nhũng của tầng lớp quý tộc. Vào thời điểm này sau khi Lee Sung Kye và các nhà nho học cùng chung sức lật đổ Goryeo, Lee Sung Kye lên ngôi vua và lập nên nước Joseon.

Joseon
(1392 - 1910)
Triều đại Joseon được lập nên, chọn Seoul ngày nay làm thủ đô, ban hành lệnh cấm đối với Phật giáo và phát triển quốc gia theo tư tưởng Nho giáo. Vị vua thứ 4 của triều đại Joseon, Sejong đã sáng tạo ra chữ viết Hangeul, nâng cao nền tảng văn hoá dân tộc, và cũng có nhiều đóng góp trong lĩnh vực khoa học văn hoá như phát minh ra đồng hồ mặt trời, đồng hồ nước, thiết bị đo lượng nước mưa … Năm 1592, Joseon bị Nhật Bản xâm lược. Cuộc chiến tranh kéo dài trong 7 năm này được gọi là “thời kì loạn lạc do bị Nhật xâm chiếm”. Tướng quân Yi Sun-sin đã lãnh đạo các vị tướng cùng binh lính là những người dân thường tạo thành một đội quân linh động và giành được chiến thắng. Tuy nhiên ngay sau khi kết thúc cuộc chiến xâm lược của Nhật Bản, thì Joseon lại bị nhà Thanh của Trung Quốc– do tộc Mãn Châu dựng nên - xâm lược, đất nước lại một lần nữa lâm vào cuộc chiến tranh lớn, cuộc chiến này được gọi là “thời kì loạn lạc do bị nhà Thanh xâm chiếm”.
Sau khi trải qua các cuộc chiến tranh với Nhật và nhà Thanh Trung Quốc, Joseon đã hệ thống lại thể chế quốc gia. Vào thế kỷ 18, trong thời kì trị vì của hai vị vua Young Jo và Jeong Jo không chỉ ổn định về chính trị mà còn đạt được thành tựu lớn trong lĩnh vực văn hoá. 
Bước vào thế kỷ 19, thế lực phương Tây bắt đầu thâm nhập vào Joseon, triều đình đã sử dụng chính sách đóng cửa đối với thế lực phương Tây và không du nhập văn hoá phương Tây. Tuy nhiên, Nhật Bản – thông qua vua Minh Trị Thiên Hoàng tiến hành cải cách – đã vào và kí điều ước Kang-hwa-do với Joseon, làm bàn đạp chuẩn bị cho cuộc chiến xâm lược Joseon. Sau điều ước Kang-hwa-do, vua Ko Jong nhằm thay đổi vị trí của quốc gia nên đã đổi tên nước thành Đại Hàn Đế Quốc và vua trở thành hoàng đế.
Thời kì Nhật xâm lược
(1910 - 1945)
Sau khi mất chủ quyền đất nước vào tay Nhật Bản năm 1910, dân tộc Hàn Quốc đã thực hiện các cuộc vận động độc lập thông qua các cuộc vận động như vận động độc lập mùng 1/3, cuộc vận động vạn tuế 10/6 nhằm chống lại sự thống trị thực dân của Nhật Bản. 
Một mặt thành lập chính phủ lâm thời tại Thượng Hải, Trung Quốc để lãnh đạo cuộc vận động giải phóng dân tộc, mặt khác tổ chức quân độc lập để triển khai cuộc vận động độc lập vũ trang tại Mãn Châu và Liên Hải Châu. Cuộc vận động chống lại ách cai trị thực dân của dân tộc Hàn Quốc liên tục xảy ra và đến ngày 15 tháng 8 năm 1945, quân Đồng minh giành thắng lợi trong chiến tranh thế giới thứ 2 và Hàn Quốc đã thoát khỏi ách thống trị của Nhật Bản, giành lại được chủ quyền dân tộc.
Đại Hàn Dân Quốc
(1948 - Hiện tại)
lich-su-han-quoc-3

Đại Hàn Dân Quốc
(1948 - Hiện tại) Giành lại được chủ quyền do sự đầu hàng của Nhật Bản năm 1945, bán đảo Triều Tiên đã bị phân chia thành hai miền Nam Bắc do quan hệ lợi ích về mặt chính trị, quân sự giữa Mỹ và Liên Xô. Năm 1948, cuộc tổng tuyển cử được diễn ra tại Nam Triều Tiên, lập hiến pháp mới và đã bầu tổng thống đầu tiên Rhee Syngmna (Lý Thừa Vãn).
Ngày 15 tháng 8 cùng năm chính phủ Hàn Quốc đầu tiên được thành lập. Bắc Triều Tiên với trọng tâm là Kim Il Sung (Kim Nhật Thành) sau khi thiết lập chính quyền cộng sản, vào ngày 25 tháng 6 năm 1950 đã tiến hành xâm lược Nam Triều Tiên. Liên Hiệp Quốc đã gửi quân đến trợ giúp Hàn Quốc, cuộc chiến tranh kéo dài, năm 1953 Hiệp định đình chiến đã được kí kết giữa hai bên, cuộc nội chiến đã được kết thúc sau 3 năm. 
Khi Tổng thống Rhee Syngmna (Lý Thừa Vãn) và Đảng Tự do định kéo dài chính quyền của mình nên đã tiến hành bầu cử gian lận trong cuộc bầu cử Tổng thống ngày 15 tháng 3 năm 1960 . Học sinh, sinh viên và người dân đã tổ chức cuộc biểu tình chống đối. Cuộc biểu tình này đã lan rộng trên toàn quốc, cuối cùng Tổng thống Rhee Seungman (Lý Thừa Vãn) buộc phải rời khỏi cương vị Tổng thống và Tổng thống Park Chung Hee lên nắm chính quyền. 
Tổng thống Park Chung Hee đã xúc tiến chính sách phát triển kinh tế với mục tiêu hiện đại hoá đất nước mang lại sự phát triển to lớn cho nền kinh tế quốc gia và lập được “kì tích sông Hàn”. 
Sau khi Tổng thống Park Chung Hee bị ám sát ngày 26 tháng 10 năm 1979, Tổng thống Chun Doo Hwan lên nhậm chức năm 1980. Trong thời kỳ này, chính phủ đề cao sự kiến thiết phúc lợi xã hội và hiện thực hoá xã hội chính nghĩa, và cũng tập trung vào việc tăng cường xuất khẩu và ổn định kinh tế.
Năm 1987 khi phong trào yêu cầu dân chủ hoá lan rộng trên toàn quốc chính phủ đã đưa ra tuyên ngôn dân chủ hoá 29.6, sửa đổi hiến pháp và thực hiện việc thay đổi chính quyền một cách hoà bình. 
Rho Tae Woo - Tổng thống được bầu theo hiến pháp mới – đã tổ chức đại hội Olympic Seoul lần thứ 24, mở rộng quan hệ ngoại giao với các nước Đông Âu, Nga và Trung Quốc. 
Chính phủ nhân dân bắt đầu khi ông Kim Young Sam được bầu làm Tổng thống thứ 14. Chính phủ của Tổng thống Kim Young Sam đã sửa chữa những sai lầm của xã hội Hàn Quốc như tệ nạn tham nhũng, thủ tục phi dân chủ… và thực hiện cải cách nhằm dân chủ hoá, quốc tế hoá, tuy nhiên sau đó do khủng hoảng ngoại tệ nên đã gặp phải khó khăn về mặt kinh tế. 
Kim Dae Jung, vị Tổng thống thứ 15 đã xúc tiến cải thiện mối quan hệ với Cộng hoà Dân chủ Nhân Dân Triều Tiên, ngày 15 tháng 6 năm 2000, Ông sang thăm Bình Nhưỡng, tổ chức cuộc hội đàm lịch sử với Chủ tịch Kim Jeong Il và phát biểu tuyên bố chung vì nền hoà bình của Nam Bắc Triều Tiên. Qua sự kiện này đã mở ra cơ hội giao lưu giữa nhân dân hai miền như thăm quan du lịch núi Keumkang, gặp gỡ thân nhân gia đình ly tán…và nâng cao mối quan hệ giữa hai miền Nam Bắc Triều Tiên lên một tầng cao mới. 
Roh Moo Hyun - Tổng thống đời thứ 16 đề cao sự tham gia của nhân dân trong hoạt động của chính phủ - cùng với nhân dân thực hiện chính sách với mục tiêu thời đại Đông Bắc Á của sự phồn vinh, hoà bình, xã hội phát triển cân bằng, dân chủ chủ nghĩa.

 

Xem chi tiết...

Đối tác

 
 
Cơ sở 1: 258 B – 260A Điện Biên Phủ, P.7, Quận 3, 028.3932 0868 / 3932 0869
Cơ sở 2: 72 Trương Công Định, P.14, Quận Tân Bình , 028.3949 1403 / 3811 8496
Cơ sở 3: 220/102 Lê Văn Sỹ, P.14, Quận 3 , 028.3526 1145
Cơ sở 4: 5 Hoàng Minh Giám, P.9, Quận Phú Nhuận , 028.6682 0960
Cơ sở 5: 15 Trần Văn Trà, phường Tân Phú , Quận 7, 028.6685 5980 / 5413 5007
Cơ sở 6: 144 Đinh Tiên Hoàng, P.1, Quận Bình Thạnh, 028.6270 3497
Cơ sở 7: 687 Hồng Bàng , P.6 , Quận 6, 028.6680 1790
Cơ sở 8 : 696 Tỉnh lộ 8, Ấp 4, Xã Phước Vĩnh An, Huyện Củ Chi, TP.HCM , 0974295399
Cơ sở 9: 200 Nguyễn Duy Trinh, P.Bình Trưng Tây, Q.2, 028.6272 8700
Cơ sở 10:Trung tâm đào tạo quốc tế Số 4 Nguyễn Trãi Quận 5 028.6678.1913/3932.0868
Trung tâm tư vấn du học Hà Nội
ĐỊA CHỈ: SỐ 125 LÊ VĂN LƯƠNG, PHƯỜNG NHÂN CHÍNH, THANH XUÂN, HÀ NỘI
Tel: 024-32009176