Du học Hàn Quốc

GS Trần Hải Linh, Giảng viên trường ĐH Inha, Hàn Quốc: “Đây chỉ là hành động cá biệt nhưng đó là sự suy đồi đạo đức trong giáo dục"

Clip thầy đánh trò, trò đánh lại thầy ngay trên bục giảng ở trường THPT Nguyễn Huệ, thị trấn Phú Phong, huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định đang gây xôn xao dư luận. Về vụ việc này, có nhiều luồng ý kiến khác nhau nhưng đa số đều cho rằng, không thể chấp nhận được hành động trái đạo lý này.

Giáo sư Trần Hải Linh, Giảng viên trường Đại học Inha, Hàn Quốc, Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Hàn Quốc cho biết, cảm giác đầu tiên của ông khi xem clip này đó là sự phẫn nộ. “Đây chỉ là hành động cá biệt nhưng đó là sự suy đồi đạo đức trong giáo dục, và dường như đạo đức học đường trong clip này đã đi xuống tận cùng. Hành động thầy trò đánh nhau là không thể chấp nhận được”.

Xem chi tiết...

Trung tâm Lao động ngoài nước (Colab) cho biết tính từ đầu tháng 1 đến ngày 20-2-2014, các chủ sử dụng lao động Hàn Quốc đã chọn gần 1.000 lao động để ký hợp đồng lao động sang Hàn Quốc làm việc.

Đây là kết quả bước đầu theo tinh thần của bản ghi nhớ đặc biệt (MOU) ký ngày 31-12-2013 về việc nối lại chương trình đưa lao động VN sang Hàn Quốc làm việc.

Lao động được chọn gồm những người đã thi đậu các kỳ kiểm tra tiếng Hàn vào tháng 12-2011, tháng 5-2012, tháng 8-2012 và những lao động vượt qua các kỳ kiểm tra tiếng Hàn trên máy tính trong quý 3-2013.

Theo Colab, những lao động được lựa chọn nếu có nguyện vọng đi Hàn Quốc làm việc, cần liên hệ với sở LĐ-TB&XH tại nơi mình nộp hồ sơ dự tuyển để được hướng dẫn thủ tục. Ngoài ra Colab cũng gửi công văn thông báo và các bản hợp đồng về tận nhà cho người lao động tham khảo và thực hiện thủ tục ký vào hợp đồng. Sau 35 ngày kể từ ngày Colab gửi hợp đồng, nếu người lao động không gửi/fax giấy xác nhận ký quỹ ra cho Colab thì hợp đồng sẽ bị hủy.

Xem chi tiết...

Sao Hàn sở hữu hàng triệu fan hâm mộ khắp châu Á và trên toàn thế giới nhưng ít ai biết rằng họ cũng là fan cuồng chính hiệu của món phở truyền thống của Việt Nam.

Ca nhạc MTV cập nhật nhanh nhất tin tức âm nhạc trong nước và quốc tế, câu chuyện Mặt sau cánh gà, thông tin hấp dẫn về ngôi sao ca nhạc

Món Phở của Việt Nam từ lâu đã được nhiều người dân xứ Hàn ưa chuộng, trong đó có cả những ngôi sao đình đám của làng giải trí Kim chi.  Mặc dù họ có hàng triệu fan hâm mộ khắp châu Á và trên toàn thế giới, nhưng ít ai biết rằng không ít trong số họ cũng là fan cuồng nhiệt của món phở của Việt Nam.

Xem chi tiết...

Đường Nguyễn Du (Q1, TPHCM) đoạn từ ngã ba Huyền Trân Công Chúa đến ngã tư Trương Định từ tờ mờ sáng đã tấp nập người xe kín cả vỉa hè, để làm thủ tục xin cấp visa tại Lãnh sự quán Hàn Quốc. Do hạn chế chữ nghĩa và không phải đứng xếp hàng rồng rắn mỏi chân nên phần đông họ nhờ “cò” làm thay, khiến bộ mặt cung đường có tiếng là đẹp nhất nhì thành phố trở nên nhếch nhác...

Xem chi tiết...

 Người Hàn Quốc nổi tiếng là chăm chỉ và làm thêm giờ đã trở thành một trong những nét văn hóa đặc trưng của xứ sở kim chi. Tập quán này được nhiều thế hệ người Hàn tự hào, xem là một trong những động lực chính đưa nước này từ một nước lạc hậu, nghèo đói trong thập niên 60-70 của thế kỷ trước trở thành một quốc gia phồn thịnh như hiện tại. Tuy nhiên, theo thời gian, người Hàn đã có cách nghĩ khác về “văn hóa làm thêm giờ” và điều đó được thể hiện trong dự luật lao động sửa đổi mới giới thiệu ở nước này.

Xem chi tiết...

Giống với người Việt Nam, người Hàn Quốc cũng xem năm mới truyền thống là dịp sum họp gia đình. Giống với tết Việt, người Hàn Quốc cũng có tục lì xì. Nhưng, người Hàn Quốc không đi lễ chùa vào dịp tết. Hàn Quốc cũng không có tục đón giao thừa, tục xông đất, cũng không có các loài cây đặc trưng cho tết như đào, quất. Gia đình đoàn tụ là mục đích chính trong dịp tết ở Hàn Quốc. Có lẽ vậy mà tết Hàn Quốc vắng lặng và ít không khí hơn tết Việt Nam.

Xem chi tiết...

 Nhằm tăng cường quản lý và bảo vệ quyền lợi của người lao động Việt Nam đang làm việc tại Hàn Quốc, Văn phòng Quản lý lao động Việt Nam tại Hàn Quốc (Văn phòng) vừa chính thức đi vào hoạt động từ đầu năm 2014. 

Việc thành lập Văn phòng nằm trong khuôn khổ Chương trình đưa người lao động Việt Nam đi làm việc tại Hàn Quốc (EPS) của Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Việt Nam, với sự hỗ trợ của Chính phủ Hàn Quốc.
 

Các đại biểu Việt Nam và Hàn Quốc dự lễ khai trương Văn phòng       Quản lý lao động Việt Nam tại Hàn Quốc.
Các đại biểu Việt Nam và Hàn Quốc dự lễ khai trương Văn phòng Quản lý lao động Việt Nam tại Hàn Quốc.

Xem chi tiết...


Theo quy định mới bắt đầu có hiệu lực từ tháng 4 tới của Hàn Quốc, các cô dâu/chú rể ngoại quốc phải có kỹ năng tiếng Hàn cơ bản thì mới được nhận visa cư trú.

Tờ Korea Times của Hàn Quốc ngày 9/2 đưa tin, theo quy định mới, cô dâu phải chứng minh trình độ tiếng Hàn của mình bằng cách là phải vượt qua kỳ sát hạch tiếng Hàn cấp độ 1 (TOPIK) hoặc là phải hoàn thành khóa học ở trình độ bắt đầu tại một cơ sở được chính phủ chấp nhận.
Theo Cơ quan thống kê Hàn Quốc, năm 2012, 20.637 đàn ông Hàn đã kết hôn với phụ nữ nước ngoài, trong số đó 6.586 là người Việt Nam. Cô dâu Việt Nam chiếm với số lượng lớn thứ hai, chỉ thấp hơn cô dâu Trung Quốc đôi chút.

Các cô dâu ngoại chỉ có thể làm thủ tục visa là vợ của công dân Hàn Quốc sau khi chính thức đăng ký kết hôn.

Tuy nhiên, nhiều người muốn kết hôn xuyên biên giới cho rằng quy định mới trên không phù hợp với thực tế thiếu cơ hội và cơ sở dạy tiếng Hàn ở các nước khác và quy định này khiến cơ hội đàn ông Hàn Quốc lấy được vợ ngoại trở nên rất khó khăn.

Korea Times lấy ví dụ tình trạng này ở Việt Nam. Thông thường trong các cuộc hôn nhân qua công ty mai mối, đàn ông Hàn Quốc và phụ nữ Việt Nam thường trao đổi trước thông tin lý lịch với nhau. Sau đó, đàn ông Hàn Quốc tới Việt Nam chọn cô dâu. Nếu bố mẹ cô dâu chấp nhận cho họ cưới, cặp đôi sẽ tổ chức đám cưới và đăng ký kết hôn sau khi kiểm tra sức khỏe. Người đàn ông thường trở lại Hàn Quốc làm việc, còn cô dâu ở lại và đợi visa F-6 (visa dành cho vợ/chồng ngoại quốc).

Mất khoảng 3-4 tháng để cô dâu đến Hàn Quốc. Trong khi chờ đợi, nhiều cô dâu học tiếng Hàn. Trang tin cũng cho hay, theo thông lệ, chú rể Hàn Quốc thường chi khoảng 500 USD để cô dâu học tiếng Hàn, như một món quà cưới.

Tuy nhiên, khi cô dâu bị yêu cầu phải học và qua được kỳ kiểm tra TOPIK, họ có thể phải xa chồng của mình tới hơn một năm.

Cho Sou-yong, giám đốc công ty mai mối Sejang, đã mai mối cho các cuộc hôn nhân giữa đàn ông Hàn và phụ nữ Việt trong suốt 16 năm qua. Ông cho biết tại Việt Nam TOPIK chỉ được tổ chức 2 lần trong năm là vào tháng 4 và tháng 10. Nếu trượt một kỳ thi, cô dâu phải đợi nửa năm để thi lại. Cho cũng đặt ra câu hỏi điều gì sẽ xảy ra nếu cô dâu không bao giờ qua được kỳ thi TOPIK.

Cho cũng cho biết cô dâu có thể chọn cách thứ hai, đó là hoàn thành khóa học ở trình độ bắt đầu tại cơ sở được chính phủ công nhận. Tuy nhiên Cho cho rằng các cơ sở này thường nằm ở các thành phố lớn, trong khi nhiều cô dâu lấy chồng Hàn sống ở các tỉnh xa. Vì vậy nếu chọn cách này họ phải trả thêm chi phí ăn ở, đi lại, học phí, khiến giá các cuộc hôn nhân mai mối tăng lên.

Xem chi tiết...


 Đất nước Hàn Quốc không còn xa lạ gì với người Việt Nam. Ngày nay, chính sách thông thoáng và lợi thế không cần xin visa khi bay thẳng từ TP.HCM đến Jeju - hòn đảo du lịch nổi tiếng xinh đẹp càng làm tôi phấn khích hơn khi lần đầu tiên đến với xứ sở Kim Chi .

 

Thanh bình xứ kim chi 1
Ảnh: Shutterstock

Xem chi tiết...


Để hạn chế tình trạng người sang nước ngoài rồi bỏ trốn ở lại, đã có quy định người đi phải chứng minh tài chính, đặt cọc tiền tỉ ở ngân hàng “giữ chân”. Quy định này đã dễ dàng bị các đối tượng “ma cô” qua mặt bằng thủ thuật rất đơn giản: Bắt tay với “cò” ngân hàng, lập tài khoản có số dư ảo.

Lộ đường dây vượt biên trái phép từ bộ hồ sơ xin cấp hộ chiếu

Một ngày cuối tháng 9/2013, Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh (PA72) Công an Đà Nẵng tiếp nhận hồ sơ đề nghị cấp hộ chiếu của một người khai tên Nguyễn Thị Xuân (SN 1989, ngụ đường Trần Cao Vân, phường Hòa Thuận Đông, quận Hải Châu).

Qua kiểm tra dữ liệu, cán bộ nghiệp vụ phát hiện tờ khai có nhiều mâu thuẫn với thực tế. Số nhà 768 đường Trần Cao Vân ghi trên CMND thuộc địa phận phường Tam Thuận (quận Thanh Khê) chứ không thuộc phường Hòa Thuận Đông (quận Hải Châu); số CMND nói trên lại của một người khác đang sống tại Đà Nẵng. Khi cán bộ làm thủ tục yêu cầu cô gái giải thích những mâu thuẫn này, bất ngờ cô gái bỏ đi, để lại tờ khai, ảnh và CMND giả.

Nhận thấy tính chất nghiêm trọng của vụ việc, PA72 lập tức chuyển toàn bộ những giấy tờ này sang Phòng An ninh Điều tra (PA92) để điều tra. Một tổ trinh sát được cử đi nắm tình hình.

Lần theo manh mối, PA92 đã thu thập nhiều chứng cứ cho thấy có đường dây làm giả giấy tờ tùy thân, sổ hộ khẩu thường trú tại Đà Nẵng. Đường dây quy mô khá lớn, hoạt động từ cuối năm 2012, có sự móc nối giữa một số đối tượng tại Đà Nẵng và một số tỉnh phía Bắc để đưa người vượt biên trái phép ra nước ngoài.

lao dong xuat khau 3 SJBA.jpg

 

Xem chi tiết...


Trang 1 / 3

Đối tác

 
 
Cơ sở 1: 258 B – 260A Điện Biên Phủ, P.7, Quận 3, 028.3932 0868 / 3932 0869
Cơ sở 2: 72 Trương Công Định, P.14, Quận Tân Bình , 028.3949 1403 / 3811 8496
Cơ sở 3: 220/102 Lê Văn Sỹ, P.14, Quận 3 , 028.3526 1145
Cơ sở 4: 5 Hoàng Minh Giám, P.9, Quận Phú Nhuận , 028.6682 0960
Cơ sở 5: 15 Trần Văn Trà, phường Tân Phú , Quận 7, 028.6685 5980 / 5413 5007
Cơ sở 6: 144 Đinh Tiên Hoàng, P.1, Quận Bình Thạnh, 028.6270 3497
Cơ sở 7: 687 Hồng Bàng , P.6 , Quận 6, 028.6680 1790
Cơ sở 8 : 696 Tỉnh lộ 8, Ấp 4, Xã Phước Vĩnh An, Huyện Củ Chi, TP.HCM , 0974295399
Cơ sở 9: 200 Nguyễn Duy Trinh, P.Bình Trưng Tây, Q.2, 028.6272 8700
Cơ sở 10:Trung tâm đào tạo quốc tế Số 4 Nguyễn Trãi Quận 5 028.6678.1913/3932.0868
Trung tâm tư vấn du học Hà Nội
ĐỊA CHỈ: SỐ 125 LÊ VĂN LƯƠNG, PHƯỜNG NHÂN CHÍNH, THANH XUÂN, HÀ NỘI
Tel: 024-32009176